CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP – ĐÀO TẠO HỖ TRỢ HỌC NGHỀ CHO NGƯỜI HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP – ĐÀO TẠO HỖ TRỢ HỌC NGHỀ CHO NGƯỜI HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

  admin  /    27/03/2019  /    1317  / 

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chính sách được quy định trong luật việc làm, mục tiêu là để hỗ trợ cho người lao động giải quyết tình trạng thất nghiệp khi những doanh nghiệp phải chuyển đổi cơ cấu sản xuất, chuyển đổi cơ cấu việc làm, gặp trình trạng khó khăn trong sản xuất, người lao động không tiếp tục làm việc hoặc chuyển đổi nghề nghiệp để làm việc khác, nhằm hỗ trợ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động trong thời gian chưa tìm kiếm được việc làm. Nhưng mục tiêu quan trọng nhất là đào tạo lại nghề cho người lao động, để người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động, có việc làm và đảm bảo thu nhập ổn định.

Hiện tại Trung tâm DVVL Bình Dương đang làm tốt công tác hỗ trợ người lao động thất nghiệp, từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến khâu tư vấn giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề.

Người lao động được đào tạo nghề sẽ tự tin hơn quay trở lại thị trường lao động vì họ được trang bị thêm kỹ năng kiến thức, và nắm trong tay một nghành nghề cho chính bản thân mình.

Hiểu rõ vấn đề đó, với phương châm “học nghề để tạo lập cuộc sống, học nghề để vững chắc tương lai” Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương tuyên truyền đến người lao động để họ nhận thức được là nhận tiền trợ cấp thất nghiệp chỉ là tạm thời trong thời gian đi tìm kiếm việc làm và đào tạo nghề, người lao động nên chủ động đào tạo nghề khác, hoặc đào tạo nâng cao để có việc làm đảm bảo đời sống lâu dài, được tham gia BHXH, BHYT và các chính sách khác...


Hỗ trợ học nghề lái xe A1; B2; C và nâng dấu GPLX

Hàng năm tại Trung tâm DVVL Bình Dương đã có hơn 3.000 người được hỗ trợ học nghề, đây là đối tượng người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động khi đến Trung tâm đã được nhân viên tận tình tư vấn về các chế độ hưởng hưởng trợ cấp thất nghiệp, giúp người lao động chủ động hơn trong  việc nâng cao kỹ năng cho bản thân để chuẩn bị quay lại thị trường lao động. Ngoài việc tìm sự hỗ trợ tư vấn giới thiệu việc làm tại Trung tâm, để có cơ hội tiếp cận nhiều việc làm mới, người lao động chủ động đăng ký học một ngành nghề để nâng cao trình độ, kỹ năng cho bản thân với hy vọng tìm được công việc mới với mức lương tốt hơn.

Sau đây là sự chia sẻ của chị Hoàng Thị Dung (đang tham gia khóa học tiếng Hoa thương mại)

Do Công ty thay đổi cơ cấu, em bị mất việc làm, em có đến Trung tâm làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, các anh chị nhân viên Trung tâm đã giới thiệu cho em là ngoài việc hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng em còn được hỗ trợ học nghề miễn phí nên em đang ký học Tiếng Hoa thương mại để sau này giúp cho công việc của mình được tốt hơn. Lý do chọn tiếng Hoa là em học kế toán, thấy nhiều doanh nghiệp tuyển nhân viên văn phòng, biết tiếng Hoa phiên dịch là một lợi thế để xin việc làm.


Lớp học tiếng Hoa thương mại

Để hỗ trợ cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được nâng cao kỹ năng nghề và học thêm nghề mới, Trung tâm DVVL Bình Dương đã tổ chức giảng dạy các lớp đào tạo học nghề ngắn hạn dành cho nhiều đối tượng người lao động. Hiện tại Trung tâm hỗ trợ cho người lao động 19 ngành nghề từ sơ cấp đến nâng cao. Giúp học viên có nhiều lựa chọn, các ngành nghề đào tạo điều được lựa chọn theo nhu cầu của thị trường lao động, đảm bảo sau khi hoàn thành khóa học, hoc viên có đủ tay nghề để làm việc. Hiện tại Trung tâm có các khóa như: sửa xe gắn máy, bảo trì máy may công nghiệp, lái xe nâng hàng, điện công nghiệp - điện dân dụng, kỹ thuật ẩm thực, kỹ thuận thẩm mỹ, spa thư giãn, tiếng Hoa thương mại, tiếng Hàn thương mại, vi tính văn phòng, lái xe ô tô hạng B2, hạng C... 


Lớp học kỹ thuật ẩm thực

Đa phần khi tham gia các lớp đào tạo, người lao động đều được hỗ trợ tối đa học phí giúp học viên yên tâm tham gia các khóa học. Bên cạnh đó với cơ sở vật chất khang trang và đội ngũ giáo viên nhiệt tình giảng dạy, luôn cập nhật những kiến thức mới, Trung tâm DVVL Bình Dương đã tạo điều kiện cho người học môi trường tốt nhất.

Ngoài những ngành nghề hiện có, Trung tâm cũng đã liên kết các trường nghề, cơ sở dạy nghề có uy tín trong và ngoài tỉnh để đa dạng hóa các ngành nghề, mang lại cho người lao động nhiều lựa chọn nghề học thích hợp.


Lớp học Kỹ thuật thẩm mỹ

Sau đây là những chia sẻ của các học viên đã hoàn thành khóa học

Chị Diệu Hiền (Thuận An, Bình Dương)

Do lớn tuổi cũng như do áp lực công việc, tôi chủ động thôi việc và có đến Trung tâm DVVL Bình Dương làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, được nhân viên tư vấn học rất là nhiều ngành...tôi thì chọn ngành kỹ thuật ẩm thực, vì đây là nghề yêu thích của tôi, áp dụng được thực tế, trong thời gian học, tôi được tiếp cận những kiến thức mới, trang thiết bị hỗ trợ học rất tốt, giáo viên giảng chuyên nghiệp và thu hút người học,....Sau thời gian học 6 tháng, tôi đã hoàn thành khóa học với chứng chỉ nghề loại khá. Hiện giờ tôi mở quán ăn  và hài lòng với công việc hiện tại của mình.


Tác phẩm sau khi hoàn thành buổi học

Chị Thanh Bình (Thuận An, Bình Dương)

Trước đây tôi làm việc tại công ty Esquel VN ở Thuận An, Bình Dương, nhưng do hoàn cảnh gia đình tôi không tiếp tục đi làm được nữa, sau khi thôi việc tôi có đến Trung tâm DVVL Bình Dương làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp, tôi được hỗ trợ học nghề Spa. Trong quá trình học, tôi được tiếp cận trang thiết bị hiện đại, được thực hành thực tế, giáo viên giảng dạy tận tình..., tôi đã tham gia 6 tháng và hoàn thành khóa học, tôi về mở tiệm làm và cảm thấy có thu nhập ổn định, sau này tôi sẽ gắn bó với ngành nghề mình đã chọn và trao dồi thêm kiến thức để nâng cao tay nghề cho mình.

Các lớp đào tạo nghề của Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương đã dần trở thành địa chỉ tin cậy của người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp nói riêng và người lao động trong toàn tỉnh nói chung. Nơi đây, ngoài là nơi cung cấp thêm kỹ năng và kiến thức, đã trở thành nơi ươm ầm những ước mơ, mở ra một chặng đường mới trong cuộc đời của người học. Đã có rất nhiều học viên thành công từ những lớp đạo tạo nghề như thế. Họ không chỉ học nâng cao tay nghề, nâng cao kỹ năng với mong muốn tìm được công việc với mức lương tốt hơn, mà họ còn tìm được một nghề cho chính mình, học để chuyển đổi nghề nghiệp, học với mong muốn chính mình làm chủ.

Ban biên tập Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương

© 2018 - Designed by TTDVVL Bình Dương