HỘI THẢO PHÁT TRIỂN KIẾN TRÚC CHO THÀNH PHỐ THÔNG MINH TỈNH BÌNH DƯƠNG

Chiều ngày 21/02 - tại Trung tâm hội nghị triễn lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra hội thảo với chủ đề “phát triển kiến trúc cho thành phố thông minh tỉnh Bình Dương”. Về dự hội thảo có Ông Đặng Minh Hưng – Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện của công ty HPE khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Viện nghiên cứu định cư Hàn Quốc, Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Mình, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông, Giám đốc Sở Khoa học công nghệ; lãnh đạo các sở ban ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

  admin  /    22/02/2019  /    153  / 

Thành phố thông minh hay đô thị thông minh là một hệ thống hữu cơ tổng thể được kết nối từ nhiều hệ thống thành phần với hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể hành xử thông minh như con người. Với mục tiêu của buổi hội thảo là phát triển kiến trúc cho thành phố thông minh và tọa đàm xu hướng phát triển các yếu cố nền tảng phục vụ xây dựng thành phố thông minh và Chính quyền điện tử tỉnh Bình Dương nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố, giảm tiêu thụ năng lượng, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên.


Ông Đặng Minh Hưng – Phó chủ tịch UBND tỉnh trao bó hoa tươi thăm đến đại diễn các diễn giả tham dự hội thảo

Về dự buổi hội thảo, Mr. Madhu Dharamarajan – đại diện công ty HPE khu vực Châu Á và Thái Bình Dương đã có những phát biểu về “xu hướng phát triển IoT cho xây dựng thành phố thông minh”. Hiện đang là xu hướng được các doanh nghiệp về công nghệ quan tâm hàng đầu để đầu tư và nghiên cứu. Ông cho biết nếu tận dụng tốt công nghệ này sẽ xây dựng một thành phố thông minh đột phá vượt xa trí tưởng tượng của chúng ta.


Dr. Sang Keon Lee – Viện nghiên cứu định cư Hàn Quốc

Dr. Sang Keon Lee – Viện nghiên cứu định cư Hàn Quốc cũng có những phát biểu với chủ đề: “Phát triển kiến trúc Thành phố thông minh”. Ông cho rằng, mỗi thành phố sẽ có những mức độ, lĩnh vực cấp thiết khác nhau như vấn đề giao thông, ô nhiễm môi trường rác thải, vấn đề chất lượng nguồn nước, vấn đề thất nghiệp đô thị nghiêm trọng,… Vì vậy, các giải pháp đề ra phải mang tính khả thi đối với mỗi thành phố, điều quan trọng nhất là phải điều tra, lên kế hoạch và đưa ra những phương pháp mang lại hiệu quả thực tiễn. Ông cũng liệt kê ra 4 nguyên tắc cơ bản của thành phố thông minh đó là: phòng kinh doanh của thành phố thông minh, các thiết bị cảm biến thu thập thông tin là các trụ được trang bị các công nghệ thông minh, các phương tiện thông minh và cuối cùng là điện thoại thông minh.Lãnh đạo các sở ban ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương dự hội thảo

Buổi hội thảo còn có sự tham gia của PGS.TS Thoại Nam – Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh với chủ đề: “Xu hướng phát triển giao thông thông minh”. Ông cho rằng đây là cuộc chiến của các thành phố, tất cả các hạ tầng điều cần một hạ tầng làm nền móng đó là giao thông.


Tọa đàm xu hướng phát triển các yếu tố nền tảng phục vụ xây dựng thành phố thông minh và chính quyền điện tử tỉnh Bình Dương

Tại phiên tọa đàm về xu hướng phát triển các yếu tố nền tảng phục vụ xây dựng thành phố thông minh và chính quyền điện tử tỉnh Bình Dương, Dr. Sang Keon Lee cũng chia sẻ khi nói đến những xây dựng thành phố thông minh, thì đây là một quá trình rất dài và để làm được điều này thì chúng ta phải định ra được những thứ tự để có thể đi đúng hướng mà không mất sai lầm gây tốn kém thời gian. Để xây dựng thanh phố thông mình, Bình Dương cần lựa ra những công nghệ phù hợp nhất đối với các sở ban ngành để có thể phát triển một thành phố thông minh bền vững.


Đối với phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 -2020, ông Lai Xuân Thành – Giám đốc sở Thông tin & Truyền thông cho biết về hạ tầng kỹ thuật cần hoàn thiện và sử dụng hiệu quả Trung tâm dữ liệu tỉnh, Trung tâm dữ liệu dự phòng, hệ thống hội nghị truyền hình 03 cấp, trục tích hợp dữ liệu của tỉnh, hạ tầng kỹ thuật cấp huyện, cấp xã; từng bước hình thành trung tâm điều hành Thành phố thông minh. Về hoạch định kiến trúc cần kiến trúc tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin, kiến trúc CSDL doanh nghiệp dùng chung cho thành phố thông minh, kế hoạch triển khai IPv6.

Về ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước và phục vụ người dân, doanh nghiệp, cần triển khai các ứng dụng dùng chung như một cửa, quản lý văn bản, dịch vụ công, các ứng dụng nội bộ các cơ quan Nhà nước, đường dây nóng 1022, hệ thống quản lý giao thông, phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn. Về an toàn thông tin cần xác định cấp độ hệ thống thông tin, triển khai các biện pháp rà quét đánh giá tìm lỗ hỏng của các website, tăng cường thông tin tuyên truyền và tập huấn kỹ năng an toàn thông tin.

                                                                          Ban biên tập Trung tâm dịch vụ việc làm Tỉnh Bình Dương.© 2018 - Designed by PP & MT - TTDVVL Bình Dương