LƯỢNG NGƯỜI LAO ĐỘNG TÌM VIỆC GIẢM VÀO NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM

Tính đến tháng 10/2018, tỷ lệ thất nghiệp giảm do người lao động đã ổn định công việc, không có nhu cầu chuyển việc cho đến hết năm 2018. Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương, nhu cầu tuyển dụng trong tháng 10 là 13.291 vị trí (giảm 31.58%) so với cùng kỳ tháng 09, nhu cầu tìm việc là 5.632 người (giảm 21.89%)

  admin  /    01/11/2018  /    79  / 

Theo thị trường cung – cầu những tháng cuối năm hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh có sự giảm nhẹ.  Mặc dù nhu cầu sản xuất kinh doanh tăng để đáp ứng các đơn hàng cuối năm, nhưng lượng người lao động ổn định, không có nhu cầu tìm việc hoặc chuyển đổi công việc, kéo theo tình hình tuyển lao động của các Doanh nghiệp không tăng như dự đoán mà ngược lại giảm khoảng 31,58%.


                    

Nhìn chung tình hình Cung – Cầu lao động trong tháng 10/2018 vẫn có sự chênh lệch đáng kể. Nhu cầu tuyển dụng vẫn còn thiếu 7.659 người. Thị trường lao động vẫn có sự chênh lệch Cung chưa đáp ứng được Cầu. Cùng với việc mở rộng và phát triển quy mô sản xuất, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông của doanh nghiệp không ngừng tăng cao. Vì vậy, thực trạng cho bài toán về nguồn lao động hiện nay là cung thiếu cầu thừa vẫn luôn diễn ra.

 

      

Trình độ

LĐPT &

 Sơ cấp

(người)

Trung cấp

(người)

Cao đẳng

(người)

Đại học

(người)

Sau đại học

(người)

Nhu cầu tuyển dụng

76.566

12.462

4.427

2.094

3

Nhu cầu tìm việc

70.222

3.071

2.940

5.735

73

 

Hiện nay, lực lượng lao động phổ thông và lao động có tay nghề đang là lực lượng nồng cốt, trực tiếp tham gia sản xuất ra sản phẩm. Nhìn chung, đến tháng 10/2018, đối tượng LĐPT & sơ cấp đáp ứng được 91.72% nhu cầu tuyển dụng, (tăng 15.59%), lực lượng lao động ở trình độ Trung cấp đáp ứng được 24.64%. Ngược lại, tỉ lệ không tìm được việc đối với trình độ Sau đại học tăng 21.43%. Có thể thấy nhu cầu tuyển dụng nhân sự sơ cấp, trung cấp tiếp tục tăng cao, trong khi doanh nghiệp đang khát lao động phổ thông còn người lao động lại không mặn mà với vị trí này.


                   

 

Người lao động ổn định công việc

Ngoài ra, vào thời điểm cuối năm, doanh nghiệp gia tăng sản xuất, tăng cường đơn hàng cho dịp tết nguyên đán và đẩy mạnh thị trường bán lẻ hàng hóa, nên sẽ có nhu cầu về lao động thời vụ - bán thời gian, do vậy lao động phổ thông dự kiến sẽ có khoảng 21.100 việc làm trống và cần khoản 6.319 lao động có chuyên môn.          

 

Gia tăng sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường cận Tết

Hiện nay, nhu cầu nhân lực phân bổ đều ở các khu công nghiệp trong tỉnh Bình Dương. Các ngành như Giày da – may mặc, Gỗ nội thất, Cơ Khí, vận hành máy, công nghệ thực phẩm.

            Dự đoán 2 tháng cuối năm, vị trí nhân viên kinh doanh tại văn phòng và đi thị trường đang được nhiều công ty tuyển dụng nhằm tăng cường cho đầu ra của các sản phẩm. Đây là cơ hội cho các sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề tìm các công việc mang tính thời vụ phù hợp để kiếm thêm thu nhập phục vụ cho việc học tập.

Ngoài ra cũng sẽ có lực lượng lao động nữ lớn tuổi tham gia vào thị trường lao động trong thời điểm cuối năm, chủ yếu làm các công việc giản đơn, không gò bó về thời gian như: phụ bán hàng, giúp việc nhà theo giờ, v.v…

Ban biên tập Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương

© 2018 - Designed by PP & MT - TTDVVL Bình Dương