TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH BÌNH DƯƠNG – NHỮNG HOẠT ĐỘNG TRONG NĂM 2018

Cùng điểm lại một số hoạt động trong năm 2018, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương đã có những bước tiến triển vượt bật. Một năm bứt phá về các hoạt động như liên kết lao động, thực hiện bản tin Thị trường lao động và Phân tích dự báo thông tin thị trường lao động là 1 trong những hoạt động nổi bật được Cục việc làm đánh giá cao.

  admin  /    07/01/2019  /    234  / 

Phiên giao dịch việc làm

Tính đến tháng 12 năm 2018. Trung tâm DVVL Bình Dương đã tổ chức 37 phiên giao dịch việc làm (đạt 188% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra). Trong đó, nhu cầu tuyển dụng là 94.737 lao động, tập trung chủ yếu là nhu cầu về lao động phổ thông. Tư vấn, giới thiệu việc làm cho 128.584 người. trong đó có 46.389 người có việc làm (đạt 286% so với chỉ tiêu đăng ký đầu năm).

 


Phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm

Với kết quả đạt được như trên, Trung tâm DVVL Bình Dương đã thực hiện các hoạt động nhằm kết nối việc làm giữa doanh nghiệp với người lao động như là sàn giao dịch việc làm thường niên, phát triển “tổ tư vấn tập thể” đến các địa phương, đặc biệt là đến các trường trung học phổ thông, cơ sở đào tạo nghề trong tỉnh để tư vấn, định hướng về nghề nghiệp, việc làm trong nước, tư vấn XKLĐ và du học.

Liên kết các trường Đại học

Trong năm, Trung tâm DVVL Bình Dương cũng đã tổ chức 2 phiên GDVL tại Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật và Trường Đại học Thủ Dầu Một nhằm giúp cho cử nhân sắp tốt nghiệp có cái nhìn tổng thể về thị trường lao động và có sự lựa chọn việc làm phù hợp. Đặc biệt, trong tháng 11 đại diện Trung tâm DVVL Bình Dương đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa nhà trường với Trung tâm, đây là hoạt động tiêu biểu đánh dấu sự liên kết giữa Trung tâm và các trường đại học nhằm thông tin về thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao của các doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương.

 

Sàn trường đại học Kinh tế kỹ thuật

Phát biểu tại chương trình, Ông Nguyễn Thanh Phương – P. Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương chia sẻ cho các bạn sinh viên về quá trình thành lập, trải qua 38 năm hoạt động Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Dương đã không ngừng lớn mạnh và phát triển qua từng thời kỳ. Trong lĩnh vực của mình, Trung tâm đã tư vấn và giới thiệu việc làm cho hàng trăm ngàn lao động từ nhiều vùng miền khác nhau của cả nước khi đến Bình Dương lập nghiệp.

Ông Lê Văn Cường – Phó hiệu trưởng nhà trường cũng có những chia sẻ: “thông qua buổi ký kết đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của nhà trường, cũng như Trung tâm và các doanh nghiệp đến với các em sinh viên, Trung tâm DVVL Bình Dương đã trở thành cầu nối của các em sinh viên đến với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và cũng thông qua Trung tâm để giới thiệu việc làm cho sinh viên tốt nghiệp trong năm nay.”

Cũng trong lễ ký kết, sinh viên năm cuối của Nhà trường đã có dịp giao lưu trực tiếp với những vị khách mời là trưởng phòng nhân sự các công ty trong và ngoài nước tại Bình Dương về những kỹ năng khi phỏng vấn xin việc; cách viết hồ sơ dễ tạo ấn tượng. Các bạn còn có cơ hội tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng, yếu tố mà doanh nghiệp cần ở sinh viên cũng như tình hình lao động hiện nay tại tỉnh Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung.

Chương trình liên kết lao động

Ngoài ra, với mục đích cân bằng cung – cầu thị trường lao động giữa các tỉnh, Trung tâm đã triển khai thực hiện chương trình liên kết lao động với các tỉnh Tây Nguyên thông qua các hình thức như: tham gia các phiên GDVL tại các tỉnh; kết nối sàn online giữa các doanh nghiệp với nhau; đưa các doanh nghiệp ở Bình Dương đến các tỉnh để tuyển dụng, nhằm thu hút lao động, cũng như đưa lao động đến tham quan doanh nghiệp. Trung tâm DVVL Bình Dương đã trở thành điểm đến đáng tin cậy cho lao động di cư.

Phân tích thị trường lao động

Trong năm 2018, trung tâm đã có sự phát triển hơn trong việc thực hiện phân tích và dự báo về thông tin TTLĐ. Mỗi Quý sẽ có 01 bài phân tích nhằm thông tin đến người lao động cũng như doanh nghiệp, trường học đang quan tâm đến thị trường lao động của tỉnh nhà.

Kế hoạch trong năm 2019, Trung tâm đang có những định hướng về cải cách sàn GDVL, cải cách về hoạch định nhu cầu tuyển dụng của Doanh nghiệp để kết nối với ứng viên cho phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng. Đẩy mạnh thông tin về thị trường lao động, kết nối và duy trì việc làm cho lao động trên địa bàn tỉnh.

Học nghề

Để có một lực lượng lao động chất lượng và việc làm ổn định thì điều tiên quyết là người lao động phải có tay nghề phù hợp với công việc, do vậy nhu cầu nâng cao trình độ, tay nghề kỹ năng là rất cần thiết. Tính đến tháng 12/2018 Trung tâm đã đào tạo 2.471 học viên (đạt 248% so với chỉ tiêu đăng ký đầu năm).

 

Lớp đào tạo nghề tại Trung tâm

Trung tâm thực hiện kết nối hiệu quả giữa người lao động, doanh nghiệp và các Trung tâm đào tạo nghề, Trường nghề để dạy nghề cho người lao động. Trong năm 2018, Trung tâm đăng  ký 22 danh mục đào tạo nghề phù hợp với thị trường lao động. Trung tâm phát triển công tác đào tạo nghề một số ngành nghề mới cho phù hợp với yêu cầu hiện tại (như sửa chữa điện thoại, Autocard 2D 3D...).

Đặc biệt, Trung tâm quan tâm đến việc đào tạo cho đối tượng là  lao động nông thôn tại các địa phương Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bến Cát, Bắc Tân Uyên... Trong việc nâng cao kiến thức tin học, nghề nghiệp giúp thanh niên các vùng nông thôn có kiến thức vững chắc về nghề nghiệp.

Bảo hiểm thất nghiệp

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương thì đến tháng 12/2018, số lượng lao động đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm là hơn 73.281 hồ sơ (tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, số người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN là 8.648 hồ sơ.

TT

Nội dung

Số lượng

1

Số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) (người)

73.281

Trong đó: số người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN (người)

8.648

Theo: thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương năm 2018

Bình quân mỗi ngày Trung tâm DVVL Bình Dương sẽ tiếp nhận hơn 1000 lượt người lao động. Mặc dù với lượng người đến giao dịch lớn như vậy nhưng Trung tâm vẫn đảm bảo giải quyết chế độ kịp thời và giành được sự hài lòng và yên tâm của người lao động thông qua mô hình Một cửa đang được áp dụng tại đây.

Một cửa là cơ chế giải quyết công việc của một tổ chức, cơ quan nhằm giải quyết hồ sơ chỉ thông qua một đầu mối là tiếp nhận và trả kết quá. Mục đích là nhằm giảm chờ đợi, tinh gọn thủ tục cho người lao động.

Tiếp tục đẩy mạnh chuyên sâu thực hiện mô hình Một cửa kết hợp hiệu quả giải quyết tổng hợp các khâu tư vấn giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, BHTN. Trung tâm đã không ngừng từng bước hoàn thiện, hiện đại hóa và mở rộng cả về cơ sở vật chất hạ tầng, trang thiết bị cũng như quy trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Đặc biệt trong năm 2018, công tác truyền thông  vẫn tiếp tục được Trung tâm chú trọng và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm. Nhằm mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cập nhật liên tục các thông tin mới về chính sách GTVL, BHTN, học nghề tới người lao động, doanh nghiệp thông qua mọi hình thức trực tiếp và gián tiếp.

Đẩy mạnh công tác tư vấn học nghề, GTVL giúp cho người lao động nhanh chóng quay lại thị trường lao động. Thực hiện công tác tiếp dân là hoạt động thường xuyên của Trung tâm, có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong việc trả lời các giải đáp thắc mắc của người lao động.

Ban biên tập Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương

© 2018 - Designed by PP & MT - TTDVVL Bình Dương